RAU DIẾP THƠM là một loại cây thuộc họ Xà lách được trồng phổ biến ở Việt Nam. Đây là một loại rau ngắn ngày, cây thân thảo có dạng hình trụ và phân nhánh ở ngọn. Phiến lá dài và to nhưng không cuộn, mọc so le từ trụ, thân lá mềm và xuất hiện răng cưa nhẹ ở phía hai mép lá. Càng lên cao đầu lá thon nhỏ dần.
Rau diếp thơm là nguồn dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt tốt cho trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, người cao tuổi và phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh. Loại rau này cung cấp nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, canxi, sắt và protein, rất thích hợp để ăn sống.
Ngoài ra, rau diếp thơm cũng là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn ngon như salad, rau sống thông thường, bánh mỳ kẹp, canh, rau lẩu và nhiều món ăn khác.
Công dụng của rau diếp thơm đối với sức khỏe
– Rau diếp thơm không chỉ giúp giải nhiệt và giảm cân, nhờ tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa mà còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
– Nếu thường xuyên ăn rau diếp thơm, bạn sẽ được cung cấp một lượng lớn chất zeaxanthin, giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, rau diếp còn chứa chất flavonoid, giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.
– Trong rau diếp tươi sống cũng có nhiều vitamin A và beta-carotene, giúp duy trì làn da khỏe mạnh và thị lực tốt cho đôi mắt.
– Rau diếp thơm cũng rất tốt cho khả năng sinh sản, với folate giúp duy trì sức khỏe của thai nhi trong quá trình mang thai và vitamin C giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và chống lại bệnh nhiễm trùng.
– Cuối cùng, vitamin K trong rau diếp thơm còn giúp tích lũy canxi và giúp hệ xương khớp thêm vững chắc, phòng ngừa bệnh loãng xương. Vì vậy, rau diếp thơm là một loại rau rất tốt cho sức khỏe.
Nguồn st.