
Khoai lang là loại củ quen thuộc với mọi người thế nhưng rau khoai lang thì không phải ai cũng biết những công dụng của nó. Đây là loại rau cực giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng với sức khoẻ






Chất lutein và zeaxanthin có trong rau lang rất có ích. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Bằng chứng thực nghiệm cho thấy lutein từ dinh dưỡng rau lang đã làm giảm lượng cholesterol xấu trong thành động mạch một cách rõ rệt.
Ở châu Phi và Indonesia, người ta dùng rau khoai lang trong các bài thuốc truyền thống để điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Trong lá rau khoai lang có tắc tính giảm đường huyết bởi phần đọt rau có chứa một chất gần giống insulin (ở lá già không có chất này). Vì vậy, những người bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau khoai lang non để ăn.

Táo bón là một vấn đề thường gặp khi cơ thể mất đi sự cân bằng các chất dinh dưỡng. Một số người có thể mắc chứng táo bón do di truyền từ cha mẹ sang con cái nên cần được xử lý sớm để tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như sa búi trĩ, viêm nhiễm trực tràng.


Chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch
Hàm lượng vitamin A trong lá khoai lang đứng hàng thứ 7 trong số các nguyên liệu chúng ta thường ăn. Nó là một loại rau chống oxy hóa rất tốt. Chất này giúp duy trì sức khỏe của da và biểu mô bề mặt của đường hô hấp trên, hình thành tuyến bảo vệ đầu tiên của cơ thế và giúp cải thiện chức năng miễn dịch.

Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa có trong lá khoai lang cao gấp 5-10 lần so với các loại rau thông thường cũng giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao khả năng miễn dịch. Chất polyphenol dồi dào chứa trong lá khoai lang còn có thể ngăn ngừa tế bào ung thư.
Cải thiện các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ



– Không ăn quá nhiều rau lang: Vì rau lang chứa lượng canxi khá lớn, ăn thường xuyên sẽ gây ra tình trạng thừa canxi, dễ dẫn đến sỏi thận.
– Không ăn rau lang khi đói: Vì các thành phần trong rau lang nếu ăn khi đói có thể làm giảm đường huyết, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
– Nên ăn rau lang chín: Ăn sống dễ gây ra táo bón vì vậy bạn hãy nấu chín trước khi ăn.
– Nên ăn kết hợp với thực phẩm khác: Ăn rau cùng thịt lợn, tỏi,… giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn. Khi ăn rau khoai lang bạn cũng nên ăn kèm với thịt động vật để cân bằng dinh dưỡng.
– Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nếu muốn dùng nước thì nên lấy nước thứ 2 vì nước thứ nhất thường có vị chát và hăng.
Nguồn: st