1. Ô tặc cốt là gì?
Tên khoa học
- Ô tặc cốt còn có tên khác là mai mực, hải phiêu tiêu
- Tên khoa học Sepia esculenta Hoyle, Sepia andreana Steem-Strup.
- Thuộc họ Cá mực Sepiidae
- Ô tặc cốt (Os Sepiae) là mai rửa sạch, phơi khô của con mực nang hay mực ván (Sepia esculenta Hoyle). Người ta ít dùng mai của con mực ống, mực cơm (Sepia andreana) vì mai của loài này nhỏ, mỏng.
Mô tả dược liệu
- Ở nước ta có nhiều loại mực; mực ống. mực cơm, mực nang, … Mực là loài động vật thân mềm, không xương sống, sống ở vùng nước biển có độ mặn cao, vùng đáy có cát pha bùn, nhất là vùng đáy biển có hình dạng lòng chảo lõm xuống giữa 2 cồn cát.
- Mực thường sống thành từng đàn, ở tầng nước đáy. Mực chỉ nổi lên tầng nước trên khi kiếm mồi. Hầu hết khi bơi trong nước, màu da mực luôn thay đổi theo màu môi trường xung quanh để ngụy trang, lẩn tránh kẻ thù và săn bắt con mồi. Lúc bị tấn công, mực bơi giật lùi và phun mực ra làm vùng nước đen lại, kẻ địch không nhìn thấy, rồi lẩn trốn.
- Mực thích ánh sáng và màu trắng. Gặp ánh sáng là mực tập trung rất đông. Mực rất thích ăn các loại trứng cá, tôm cá, phù du trong nước.
Thành phần hoá học
Trong Mai mực có các muối natri clorua, muối canxi cacbonat, canxi photphat, các chất hữu cơ và chất keo.
2. Vị thuốc mai mực
Theo y học cổ truyền
Ô tặc cốt có tính ôn, vị mặn. Quy vào kinh thận và can.
Ô tặc cốt có khả năng cầm máu nên được dùng trong ho ra máu, chảy máu cam, xuất huyết đại trường, kinh bế, phụ nữ khí hư có màu đỏ, phụ nữ băng huyết; ngoài ra Ô tặc cốt còn được sử dụng để trừ hàn thấp, mắt mờ.
Kinh nghiệm dân gian, Ô tặc cốt được sử dụng để chữa viêm loát dạ dày xuất huyết, trẻ em chậm lớn, dùng bột rắc lên vết thương để cầm máu. Đây là kinh nghiệm ghi chép lại, không khuyến cáo tự ý thực hiện thay cho các phương pháp điều trị như sơ cấp cứu ban đầu trong cầm máu, chăm sóc vết thương v.v…
Theo y học hiện đại
Thành phần Ô tặc cốt có chứa canxi cacbonat (CaCO3) chất này là chất trung hòa axit dạ dày, giảm các triệu chứng ợ nóng, loét; cầm máu, giảm đau tại chỗ. Nó có thể sử dụng với tác dụng tương tự như thuốc kháng acid.
Ô tặc cốt còn có vai trò đối với xương, đẩy nhanh quá trình chu chuyển xương và giúp nhanh lành xương.
Mai mực là dược liệu quý có vị mặn, tính ôn. Trong mai mực chứa chủ yếu là các thành phần vô cơ như: canxi carbonate, natri clorua, canxi photphat, chất keo và một số ít chất hữu cơ. Theo nghiên cứu dược lý hiện đại, mai mực có một số tác dụng sau:
- Hàm lượng canxi cacbonat trong mai mực có tác dụng trung hòa dịch vị dạ dày. Nhờ đó giúp làm giảm tình trạng ợ chua, ợ nóng, buồn nôn và nôn mửa sau khi ăn.
- Ngoài ra, dược liệu này còn có tác dụng giảm kích thích ở niêm mạc dạ dày và giúp phục hồi các tế bào bị viêm loét.
- Mai mực có khả năng ức chế kháng cholinergic – ức chế dẫn truyền thần kinh, ngăn chặn quá trình sản sinh axit dịch vị.
- Chất keo (pectin) có trong mai mực có thể tạo thành màng bảo vệ các ổ loét, hạn chế tình trạng xuất huyết dạ dày
- Bên cạnh đó, mai mực khi được tán thành bột còn có tác dụng đông và cầm máu tại chỗ.
Trong Đông y, dược liệu này thường dùng để chữa một số bệnh như mắt mờ, bế kinh, xích bạch đới, băng huyết, tai chảy mủ, loét dạ dày, ho lao lực, thừa nước chua. Sau khi sơ chế rửa sạch, mai mực sẽ được tán nhỏ thành bột để rắc lên vết thương. Ngoài ra dược liệu cũng được dùng ở dạng thuốc bột hoặc viên. Liều dùng khoảng 4 – 6g/ ngày.
3. Bài thuốc từ mai mực
Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày- tá tràng và đại tiện táo:
- Chuẩn bị: 40g mai mực,24g cam thảo, 12g bối mẫu;
- Thực hiện: Sơ chế các vị, tán thành bột nhỏ. Trộn đều, mỗi lần dùng 10g đối với người lớn uống với nước ấm. Nên uống khi còn đói, trước bữa ăn.
Bài thuốc giảm táo bón và ợ hơi, ợ chua:
- Chuẩn bị: 20g mai mực, 6g thổ bối mẫu, 12g cam thảo;
- Tán nhỏ các dược liệu, rây mịn. Nên dùng 2 lần/ ngày, mỗi lần 6g và uống trước bữa ăn 30 phút.
Bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày:
- Chuẩn bị: bột mai mực, bột mịn kê nội kim, bột cam thảo, mỗi loại 4g và 4g bột gạo nếp rang;
- Thực hiện: Trộn đều các vị. Khi sử dụng lấy bột vừa trộn đều với 1 thìa cà phê. Dùng 2 lần/ngày, uống sau khi ăn no, và sử dụng trong một thời gian dài.
Bài thuốc trị chứng thổ huyết:
- Chuẩn bị: mai mực tán nhuyễn;
- Sử dụng từ 1 – 2g uống với nước cơm hoặc nước sắc bạch cập (sắc 15 – 20g dược liệu này với 300ml nước). Dùng 4 – 5 lần/ngày cho đến khi khỏi.
Bài thuốc chữa tai chảy mủ:
- Chuẩn bị: 2g mai mực, 0,4g xạ hương;
- Thực hiện: Sơ chế, tán mịn các dược liệu, sau đó dùng tăm bông chấm bột thuốc và ngoáy nhẹ nhàng vào bên trong tai.
4. Dạ dày Vietmec
Dạ Dày Plus VIETMEC được bào chế từ nhiều vị thuốc quý từ những bài thuốc cổ truyền lâu đời cùng công nghệ hiện đại giúp hỗ trợ chữa nhanh chóng, hết các cơn đau dạ dày hiệu quả.
Thành phần chính của sản phẩm Ô tặc cốt (hay còn gọi là Mai mực): có chứa canxi cacbonat (CaCO3) chất này là chất trung hòa axit dạ dày, giảm các triệu chứng ợ nóng, loét; cầm máu, giảm đau tại chỗ. Nó có thể sử dụng với tác dụng tương tự như thuốc kháng acid.
Dạ cẩm, nghệ nano: Giảm đau, giảm ợ chua, se vết loét
Cao khôi tía: Giảm nhu động ruột, kiểm soát cơn đau dạ dày, giảm tần suất cơn đau, góp phần vào việc tiêu diệt vi khuẩn HP (nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày, làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày), bảo vệ dạ dày và giảm khả năng hình thành khối u dạ dày.
Cao khôi tía đã được Bệnh viện Quân đội 108 tiến hành các nghiên cứu ghi nhận kết quả về tác dụng của lá khôi với dạ dày. Có khoảng 80% bệnh nhân đau dạ dày được điều trị bệnh bằng lá khôi, kết quả thấy cải thiện rõ rệt các triệu chứng đau tức vùng thượng vị, ợ hơi, khó tiêu.
Giải quyết tận gốc cơ chế sinh bệnh:
Trung hoà acid dạ dày,
Làm liền vết loét, sinh cơ lên da non nhanh
Giúp giảm các triệu chứng đau dạ dày,đầy bụng khó tiêu .
Làm mạnh dạ dày, nhuận tràng, điều hoà trong ruột
Bảo vệ niêm mạc dạ dày khi ăn cay nóng, đồ chua