Viêm dạ dày ở trẻ do nguyên nhân nào?
Ngày nay, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh viêm loét dạ dày ngày càng tăng lên, do chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học. Các ghi nhận cho thấy, viêm dạ dày tá tràng ở trẻ em hầu hết do nguyên nhân nhiễm HP (khoảng 60 – 90% số trẻ bị viêm dạ dày tá tràng).
Các nhà khoa học cho rằng, chế độ ăn uống kém khoa học, ví dụ như trẻ ăn các thức ăn khó tiêu (đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, đồ hộp, trẻ ăn quà vặt hàng ngày…) khiến niêm mạc bị tổn thương, gây đau và viêm loét. Bởi bộ máy tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, rất dễ bị tổn thương. Đối với những trẻ em ở lứa tuổi thành niên, áp lực học hành, căng thẳng, cũng là nguyên nhân khiến trẻ mắc phải căn bệnh đau dạ dày.
Ngoài ra, các nghiên cứu đã ghi nhận, viêm dạ dày ở trẻ em một phần do yếu tố di truyền, bởi vi khuẩn HP có thể di truyền từ cha mẹ sang con. Nếu cha hoặc mẹ mắc bệnh viêm dạ dày thì trẻ sinh ra sẽ có tỉ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày cao hơn những trẻ khác.
Khi trẻ mắc viêm loét dạ dày cần chú ý gì?
Nguyên tắc vệ sinh
Vì thế, trẻ cần ăn uống hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là biện pháp đầu tiên và hiệu quả để ngăn chặn trẻ nhiễm vi khuẩn HP – nguyên nhân chính gây bệnh.
Ăn uống khoa học
– Chú ý đến thức ăn giúp giảm tiết dịch vị: Thịt nạc, cá nạc gây tiết nhiều dịch vị, cho nên không ăn quá nhiều thịt, cá, nước luộc thịt, cá…
Cha mẹ cũng tránh cho trẻ ăn các loại thức ăn có nhiều gia vị gây kích thích dạ dày, tiết nhiều dịch vị như: Thức ăn ướp chứa nhiều ớt, tiêu, giấm, cà ri, trái cây chua, sữa chua, dưa hành, dưa cà muối chua, thức ăn lên men như mắm, tương, chao, thịt nguội chế biến sẵn…
Nên cho trẻ ăn chất ngọt, chất béo ít gây tiết dịch vị, cụ thể:
– Cho trẻ ăn thực phẩm giúp giảm kích thích tiết dịch vị, trung hòa acid.
Các thực phẩm ưu tiên có tính chất bọc, hút, thấm niêm mạc dạ dày gồm: Sữa, gạo tẻ, bánh mỳ, bánh quy…
Sữa, trứng là nguồn đạm có khả năng trung hòa acid; chất béo trong sữa, trứng có tác dụng ức chế tiết dịch dạ dày, đồng thời làm tăng thời gian lưu thức ăn trong dạ dày.
Thực phẩm có thể ăn giúp giảm tiết acid dịch vị: Mật ong, đường, bánh quy, dầu thực vật…
Điều cần quan tâm là cha mẹ chú ý các thức ăn cho trẻ mắc viêm loét dạ dày phải được chế biến mềm, nhừ hoặc nếu cần thì cắt nhỏ, nghiền nhuyễn, cần cho trẻ ăn chậm nhai kỹ, để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.
Không dùng thức ăn sống, thô, cứng, nhiều chất xơ như gạo lứt, đậu đỗ, một số rau quả… trong thời gian đau cấp tính.
Các loại rau nên chọn ăn lá non, mềm như rau đay, rau mồng tơi, rau dền… Hạn chế các loại rau sinh hơi như súp lơ xanh, bắp cải, củ hành, cải hoa, dưa leo, tiêu xanh, bắp, củ cải, dưa cải…
Cha mẹ cần chia nhỏ bữa ăn cho trẻ
Tuyệt đối không ăn quá nhiều canh trong bữa cơm, vì sẽ làm căng dạ dày, gây tiết acid.
Nên ăn thường xuyên, đều đặn, không ăn quá no và không để bụng quá đói. Khoảng cách giữa các bữa ăn ngắn giúp trong dạ dày luôn có thức ăn để trung hòa acid và giảm đau.
Nên ăn thức ăn giàu kẽm (hàu, sò, thịt…) sẽ giúp mau lành vết thương, vitamin A giúp sinh trưởng lớp tế bào biểu mô của niêm mạc dạ dày. Sau khi ăn xong không nên chạy nhảy ngay, cần có chế độ nghỉ ngơi.
Lời khuyên của bác sĩ
Cần đảm bảo cho trẻ ăn uống điều độ, đúng bữa, không nhịn đói, bỏ bữa. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống tránh nhiễm vi khuẩn HP.
Ngoài ra, cần tránh cho trẻ stress, căng thẳng nhiều, đặc biệt là áp lực thi cử. Khi sử dụng thuốc cần lưu ý với bác sĩ về tiền sử bệnh của trẻ, để được dùng thuốc phù hợp, nên cho trẻ uống thuốc sau khi ăn no.
Tác giả bài viết: TS. BS Đoàn Huy Cường
Nguồn tin: suckhoedoisong.vn