1. Tính vị và công dụng chữa bệnh quả dâu
Để làm thuốc, cuối mùa xuân đầu mùa hạ chọn mua hoặc thu hái quả dâu đã chín, màu đỏ tím, rửa sạch, để ráo, sấy khô hoặc ngâm đường, ướp mật ong, chế thành cao… bảo quản dùng dần.
Theo đông y, quả dâu tính hàn, vị ngọt, chua, lợi về kinh tâm, can, thận; có công hiệu tư âm bổ huyết, sinh tân nhuận táo; hỗ trợ và điều trị mất ngủ, râu tóc bạc sớm, nội nhiệt tiêu khát, huyết hư, đại tiện táo Thích hợp với người bị bệnh chóng mặt ù tai, tim đập hốt hoảng,…
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, quả dâu hàm chứa các chất đường, acid hữu cơ, vitamin B1, B2, C… có tác dụng bảo vệ thành mạch, tăng độ lưu thông của các mạch máu, nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh tim mạch.